.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Sáu, 30 tháng 1, 2015

YÊU....!



                                                               

                                                               

                                                                   

Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

Bữa cơm đậm đà với cá kho khế dân dã

 Cá kho khế là một món ăn rất dân dã và thơm ngon. Cùng khám phá cách chế biến món ăn hấp dẫn này.

Nguyên liệu:
- 400gr cá trôi (cắt làm 3 khúc)
- 200gr khế chua
- Vài quả ớt
- Gia vị, dầu ăn, đường
Cá kho khế là một món ăn ngon mà chế biến đơn giản.
Cách làm:
- Khế rửa sạch, thái thành từng miếng có đường kính dày chừng 0.7cm. Bạn không nên cắt mỏng quá bởi khi kho cá dễ bị nát.
- Cá rửa sạch. Xếp một lớp khế xuống đáy nồi, trải khúc cá lên trên, nếu nồi to bạn sẽ xếp hết một lớp cá nếu không bạn lại trải 1 lớp khế trước khi xếp lớp tiếp theo.
Món ăn này rất dân dã.
- Thêm gia vị, chút đường, chút dầu ăn – dầu ăn sẽ làm cho cá nhừ mà không khô, ớt cắt lát chéo thả vào nồi cá.
- Thêm nước xăm xắp phần cá, đem đi kho. Bạn canh lửa sao cho khi cá cạn còn chút nước ở cuối nồi.
- Thêm một chút nước đường tạo màu caramel cho nồi cá kho thêm hấp dẫn. Đổ phần nước đường caramel này vào nồi kho tiếp.
- Kho nhỏ lửa cho tới khi nước cạn hết là được.
Cá kho khế là món ăn được nhiều người yêu thích.
- Cá kho khế có thể ăn nóng hoặc ăn nguội kèm cơm nóng đều ngon cả.
Cách 2: Nguyên liệu:
- Cá rô đồng
-Khế chua
- Ớt
- Mắm muối, đường, dầu ăn...
Cách làm:
1. Cá rô làm thật sạch.
2. Rửa khế rồi thái thành các lát dày.
Thịt cá thơm ngon, béo ngậy thấm gia vị, kết hợp với vị chua chua của khế trở nên hấp dẫn.
3. Xếp một lớp khế xuống trước rồi xếp cá lên trên. Nếu còn thừa khế thì bạn cho lên phía trên của cá.
4. Cho muối/ bột canh, chút đường, mắm, chút dầu ăn, ớt cắt lát chéo thả vào nồi cá.
5. Bắc nồi cá lên bếp, để cá kho ở lửa nhỏ. Khi nước cá xăm xắp cạn.
6. Kho nhỏ lửa cho tới khi nước cạn hết là được.
Thịt cá thơm ngon, béo ngậy thấm gia vị, kết hợp với vị chua chua của khế sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết một cách nhanh chóng.
Chúc các bạn thành công!

Tập làm món kỳ công: salad kèm khoai tây nướng

Nếu bạn là một cô nàng ăn kiêng thì hãy thêm món sa-lát này vào thực đơn của mình nhé!
Nguyên liệu (dành cho 2 người):
Nguyên liệu làm khoai tây nướng
+ 1 củ khoai tây 
+ 2 tép tỏi
+ 1 muỗng canh dầu ô liu
+ 1 muỗng canh men dinh dưỡng
+ ½ muỗng cà phê bột tỏi
+ ½ muỗng cà phê bột hành tây
+ ½ muỗng cà phê húng tây khô
+ ½ muỗng cà phê lá hương thảo khô
+ ½ muỗng cà phê lá oregano khô
+ ½ muỗng cà phê bột ớt
+ ¼ muỗng cà phê muối biển
+ ⅛ muỗng cà phê ớt tươi
+ Một chút ớt bột
+ Một chút hạt tiêu xay
Làm salad
+ 1 chén cà chua bi
+ Một vài quả nam việt quất khô
+ Một vài quả nho xanh
+ 2-3 nhánh rau mùi
+ 1 quả bơ
+ 2 muỗng canh dầu ôliu
+ 1 muỗng canh men dinh dưỡng 
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh 
+ ½ muỗng cà phê siro cây thích (có thể bỏ qua nếu không tìm được nguyên liệu này)
+ ¼ muỗng cà phê muối biển
+ Một chút hạt tiêu xay
+ Một vài hạt cây hồ đào (có thể thay thế bằng hạt óc chó hoặc loại hạt khác)
Cách làm:
- Cách làm khoai tây nướng: Gọt vỏ khoai tây, sau đó thái vuông (kích thước tùy chọn, bạn có thể thái khối vuông lớn hoặc nhỏ, nếu khối vuông to thì sẽ chín lâu hơn. Trong công thức này tác giả thái khối vuông với kích cỡ trung bình). Sau đó, cho khoai tây vào trong nước có pha muối và để như vậy trong một giờ để khoai tây giòn hơn.
- Sau khoảng một giờ, làm nóng lò nướng ở 450°F (hoặc 240°C).
- Để khoai tây ráo nước, sau đó dùng khăn giấy thấm khoai tây cho khô (càng khô càng tốt) rồi cho hết vào trong một cái bát lớn. Bóc 2 nhánh tỏi và băm nhỏ.
-Tiếp theo, cho thêm dầu ô liu, men dinh dưỡng, bột tỏi, bột hành tây, húng tây, hương thảo, rau oregano, bột ớt, muối, ớt tươi, bột ớt và hạt tiêu vào trộn đều cùng với khoai tây.
- Nướng khoai tây trong lò nướng: Lưu ý dàn khoai tây ra chảo để khoai tây được chín đều. Bạn có thể quết một lớp dầu/ phun dầu lên khoai tây thì khi chín khoai tây sẽ ngon hơn.
- Nướng khoảng 15 phút rồi lật khoai tây lại, sau đó nướng tiếp trong khoảng 15 phút nữa. Thời gian nướng tổng cộng là 30-35 phút.
- Cách làm nước sốt cho sa-lát: Cho dầu ô liu, men dinh dưỡng, nước chanh, siro lá thích, muối và hạt tiêu trong một bát rồi sau đó khuấy đều hỗn hợp.
- Nếu hồ đào còn tươi thì quay trong lò vi sóng trong khoảng 2-3 phút rồi thái nhỏ. Bạn có thể thay thế loại hạt này bằng loại hạt khác dễ tìm ở Việt Nam hơn như hạt óc chó hoặc hạt điều. 
- Thái đôi cà chua bi rồi cho vào một bát lớn cùng với nam việt quất và nho xanh. Thái rau mùi rồi thái bơ thành từng miếng nhỏ và cho vào trong bát.
- Tưới đều nước sốt lên sa-lát rồi trộn đều. Tiếp tục cho khoai tây nướng vào rồi trộn đều thêm một lần nữa. Cuối cùng, rắc hạt hồ đào hoặc hạt óc chó hoặc một loại hạt khác lên trên sa-lát. 
Chúc các bạn thành công!
Thảo Mýt - Dịch từ Divine H.F
(Theo congluan.vn

Hướng dẫn cách làm mứt từ vỏ cam

Khi dùng xong phần ruột cam, phần vỏ các bạn có thể tận dụng để làm mứt, ăn rất ngon mà lại có thể chữa ho hiệu quả.

Nguyên liệu:
- 5-6 quả cam vàng
- Nước cam - 800g đường
- 200g chocolate đen
- 1 ít bơ.
Các bạn có thể tận dụng vỏ cam để làm mứt, ăn rất ngon mà lại có thể chữa ho hiệu quả.
Cách làm:
1. Tách vỏ cam ra khỏi ruột, thái thành những sợi dài.
2. Bỏ vỏ cam vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi 10 phút. Đổ bỏ nước đi, đun thêm 2 lần nữa. Bước làm này có tác dụng giảm bớt độ hăng của vỏ cam.
3. Vắt lấy nước của 2 quả cam, trộn với đường rồi cho vỏ cam vào, ngâm khoảng 1 giờ cho đường ngấm vào vỏ cam. Đun nhỏ lửa trên bếp sên đến khi miếng vỏ cam trong lại, nước sền sệt gần cạn là được.
4. Vớt vỏ cam ra, tách riêng từng miếng sấy trong lò khoảng 30 phút ở 100 độ C cho đến khi miếng mứt không dính tay nữa.
5. Đun cách thủy chocolate, cho chút bơ vào khuấy cùng để chocolate có độ bóng. Nhúng từng miếng mứt vỏ cam vào và đặt lên giấy nến cho đến khi chocolate khô hẳn. Bảo quản trong hộp kín.
Đây là một món ngon mà chế biến đơn giản.
Cách 2 Nguyên liệu:
- 2 quả cam vàng lấy phần vỏ
- 200g đường, 2 muỗng canh nước cốt cam (có thể dùng nước cốt chanh hay quất thay thế), 3 muỗng canh nước.
Còn gì tuyệt hơn khi quây quần bên gia đình ăn miếng mứt vỏ cam ngọt bùi.
Cách làm:
- Vỏ cam gọt bỏ bớt phần ruột trắng rồi rửa thật sạch, sau đó cắt sợi dài. Nấu nồi nước sôi cho vỏ cam vào chần khoảng 10 phút, sau đó đổ nước chần đi thay nước mới vào chần lần 2 cũng khoảng 10 phút.
- Sau khi chần lần hai thì vớt vỏ cam ra cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng nửa ngày. Phần chần và ngâm vỏ cam có tác dụng làm giảm bớt vị đắng của vỏ.
- Vỏ cam sau khi ngâm nước xong thì cho ra rổ xả lại nước lạnh, để ráo. Sau đó cho vỏ cam vào nồi cùng với đường, bắc lên bếp rim lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi lại để vài tiếng hay qua đêm cho vỏ cam ngấm đường.
- Sau cùng cho nồi lên bếp rim lần hai cũng với lửa nhỏ, khi rim cho vào cam nước lã cùng với nước cốt cam/chanh/quất, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều, rim đến khi nước đường cạn còn lại một ít là được.
Cách làm mứt vỏ cam không khó, lại để được lâu nên bạn có thể làm nhiều mứt vỏ cam và ăn dần.
- Mứt thành phẩm phải hơi ướt ướt, mềm, vị ngọt thơm.
Chúc các bạn thành công!
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.