.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

Cá kho cà chua đậm đà

Cá kho cà chua vừa ngon lại dễ làm, vô cùng thích hợp để cả nhà thưởng thức trong những ngày trời lạnh như thế này.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Cá diêu hồng hoặc cá rô phi: 800g
- Cà chua: 200g
- Hành tây: ½ củ
- Rau răm, thì là, gia vị
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 1
PHẦN 2: CÁCH LÀM CÁ KHO CÀ
Bước 1: Cá làm sạch với nước, sau đó cắt làm 3 khúc, tẩm ướp gia vị cho ngấm khoảng 15 phút.
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 2
Bước 2: Cà chua và các loại rau gia vị rửa sạch, thái cà chua thành miếng to, hành tây thái lát, tỏi đập dập, rau răm thì là, ớt thái nhỏ.
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 3
Bước 3: Phi thơm tỏi, hành tây cùng một chút dầu ăn trên bếp, cho tiếp cà chua vào đảo đều, thêm chút gia vị để cà chua nhanh nhừ hơn.
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 4
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 5
Bước 4: Khi thấy cà chua mềm thì cho cá đã cắt khúc vào. Lúc này cho tiếp 2 thìa dầu hào, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa gi vị (bột canh), 3 thìa nước tương rồi thêm nước xâm xấp mặt cá. Kho cá với lửa trung bình. Khoảng 10 phút sau thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho nồi cá cạn dần.
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 6
Bước 5: Khi thấy miếng cá săn lại, nước trong nồi gần cạn hết, sánh lại, nêm nếm gia vị cho vừa, rắc rau răm, thì là lên trên rồi tắt bếp.
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 7
Cho cá kho cà chua ra đĩa hoặc âu và dùng với cơm nóng.
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 8
Ca kho ca chua dam da, dua com ngay lanh - Anh 9
Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với cách làm cá kho cà chua đậm đà đưa cơm trong ngày lạnh!
Theo Min Chu (Khám phá)

Mực nướng cay ngon

Mực nướng cay không chỉ ngon miệng mà còn có màu sắc bắt mắt hấp dẫn người ăn lắm đấy.
1 con mực
1 củ khoai tây
1 quả ớt xanh thái nhỏ
1 củ hành thái nhỏ
2 thìa tương ớt Hàn Quốc
Gia vị: muối, hạt tiêu, bột thì là, dầu ăn
Ngay nghi nham nhi muc nuong cay ngon het say nhe! - Anh 1
Làm nóng lò ở 180 độ C. Mực rửa sạch, khoai tây gọt vỏ thái con chì sau đó cho vào lò vi sóng khoảng 3-5 phút (bạn cũng có thể luộc chín khoai tây).
Ngay nghi nham nhi muc nuong cay ngon het say nhe! - Anh 2
Khoai tây chín nghiền nhuyễn, thêm muối và hạt tiêu vào.
Ngay nghi nham nhi muc nuong cay ngon het say nhe! - Anh 3
Thêm hành và ớt thái nhỏ vào trộn đều.
Ngay nghi nham nhi muc nuong cay ngon het say nhe! - Anh 4
Nhồi khoai tây đã trộn vào mực.
Ngay nghi nham nhi muc nuong cay ngon het say nhe! - Anh 5
Cho 2 thìa tương ớt Hàn quốc vào bát, thêm một ít dầu ăn và bột thì là rồi trộn đều.
Ngay nghi nham nhi muc nuong cay ngon het say nhe! - Anh 6
Bạn dùng tăm để gài chặt phần đầu của mực đã nhồi khoai tây, cho mực vào khay nướng, dùng cọ phết đều sốt ớt lên trên mực. Nướng mực ở 180 độ C ở cả hai lửa trong khoảng 8 phút, bạn lật mực rồi phết sốt ớt lên mặt còn lại và nướng thêm khoảng 3-5 phút.
Ngay nghi nham nhi muc nuong cay ngon het say nhe! - Anh 7
Sau khi nướng mực chín bạn lấy mực ra đĩa cho nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn.
Nếu bạn đã quen với món mực nhồi thịt nướng thì một biến tấu mới lạ với mực nhồi khoai tây sẽ đem đến cho bạn thử nghiệm thú vị đấy. Từng miếng mực nướng cay nhồi khoai tây vừa mềm ngọt của khoai tây vừa có vị giòn giòn của mực quyện với sốt ớt cay cay. Món ăn này mà ăn vào bữa cơm mùa đông thì đã lắm đấy.
Ngay nghi nham nhi muc nuong cay ngon het say nhe! - Anh 8
Chúc bạn thành công nhé!
Theo TTT

Cách muối hành củ ngon giòn ngày Tết

Hãy chuẩn bị những bát dưa hành chua chua, thơm phức để làm món ăn kèm trong mâm cơm ngày Tết nhé!
Đĩa dưa hành muối không còn xa lạ trong bữa cơm ngày Tết của gia đình người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết muối hành đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu cách muối hành ngày Tết ngon nhất để mâm cỗ ngày Tết truyền thống thêm ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg hành củ
- 1 bát nước mắm
- 2/3 bát đường
- 1 bát giấm
- 1,5 bát nước
Cách muối hành củ ngon giòn ngày Tết
1. Trước khi tiến hành muối, bạn cần sơ chế củ hành. Hãy cắt bớt phần đầu hành cho ngắn, bỏ gốc và rễ đi rồi lột lớp vỏ bên ngoài của củ hành đi, chỉ giữ lại phần củ trắng ở bên trong. Tiếp đó, bạn ngâm toàn bộ phần hành củ vào nước muối loãng trong một ngày nhé.
Tốt nhất bạn nên dùng hành củ tươi để muối dưa hành nhé! Nếu muối bằng hành khô thì mùi vị sẽ không được ngon và giòn đâu nhé. Hơn nữa, mua hành tươi sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc dùng hành khô đấy.
Hành củ ngâm qua một ngày, bạn vớt ra rửa lại với nước sạch rồi đổ vào rổ cho ráo để chuẩn bị muối.
Cach muoi hanh cu ngon gion ngay Tet - Anh 1
Ngâm hành củ tươi vào nước vo gạo
2. Điều đặc biệt nhất trong cách muối hành củ ngon này chính là bạn sẽ dùng mắm, đường và giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống. Việc muối hành bằng mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn và lâu bị hỏng hơn rất nhiều. Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành bị chua gắt, và không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đem đun sôi ở lửa vừa rồi để cho thật nguội nhé.
3. Hũ đựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Tránh để hũ còn đọng nước lã, bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị lên màng, ủng và không được ngon. Tiếp đó, xếp hành vào hũ, xen kẽ các quả ớt tươi cho đẹp mắt. Nếu quả ớt to hoặc bạn muốn hành có nhiều vị cay thì cắt ớt thành các miếng nhỏ nhé.
Cach muoi hanh cu ngon gion ngay Tet - Anh 2
4. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý là nước mắm phải ngậm hành nhé, nếu không thì những củ hành phía trên sẽ rất dễ bị ủng và nổi váng đấy.
5. Dùng nắp đậy kín hũ muối hành lại và bảo quản ở nơi thoáng mát. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín và bạn có thể lấy ra để thưởng thức rồi nhé.
Cách muối hành củ ngon này chỉ sau 1 tuần là bạn có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình hiếm khi thiếu được đĩa dưa hành muối. Miếng hành muối chua chua, ngọt ngọt thêm chút vị cay ăn kèm bánh chưng, hay các món thịt đông, chân giò hầm măng... thì thật là tuyệt. Với món dưa hành muối chua ngọt này bạn sẽ không còn cảm thấy ngấy khi ăn quá nhiều thịt và đồ nếp nữa.
Cach muoi hanh cu ngon gion ngay Tet - Anh 3
Đĩa hành củ trắng muốt, giòn giòn thêm vị chua chua ngọt ngọt ai ăn cũng mê.
Cách muối hành củ không quá khó, nhưng bạn nên muối đúng thời điểm để hành kịp chín tới vào đúng dịp Tết. Nếu muối quá muộn thì hành chưa chín kịp, ăn sẽ có vị hăng. Còn muối quá sớm thì hành lại bị chua quá cũng không đảm bảo hương vị. Tốt nhất là hãy muối trước Tết khoảng 1 tuần là đủ độ nhất nhé.
Theo Khoevadep

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.