.

.

a

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc quý thầy cô và anh chị em đồng môn năm mới Giáp Thìn : - nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc.
THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ, ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU - MỘT NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG - VẠN SỰ NHƯ Ý

Thứ Bảy, 14 tháng 10, 2017

Cá chim bổ thận, dưỡng khí huyết…



Trong dân gian vẫn truyền tụng 4 loại cá quý của biển: chim, thu, nụ, đé – tứ quý ngư có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng cao nhất, trong đó cá chim lại đứng đầu. Quả là danh bất hư truyền, cá chim vừa là đặc sản ẩm thực lại vô cùng bổ dưỡng.
Cá chim thường được bán trên thị trường dưới các dạng đông lạnh nguyên con, phi lê đông lạnh tươi, cắt khúc đông lạnh tươi. Thịt cá chim, dù là cá chim trắng, chim đen hay chim trắng nước ngọt đều là loại thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng, giàu omega – 3, nhiều protein có lợi cho sức khỏe.
Trong 100g thịt cá chim trắng có: 75,2g nước; 19,4g protein; 5,4g lipid; 1,1g tro; 15mg canxi; 0,6mg sắt; 185mg phospho; 145mg natri; 263mg kali; các vitamin C, PP, B1, B2…; cung cấp 126kcalo.
Trong 100g cá chim đen có 76,3g nước; 19,8g protid; 2,5g lipid; 1,3g tro; 43mg canxi; 204mg phospho; 0,6mg sắt; 94mg natri; 196mg kali; các vitamin; cung cấp 102kcalo.
Theo y học cổ truyền, cá chim có vị ngọt mặn, tính hơi ôn, có tác dụng kiện tỳ, dưỡng huyết, bổ vị cố tinh, nhu lợi cân cốt. Thường được dùng cho người bệnh kém ăn, cơ thể suy nhược, hồi hộp, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, đau nhức, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân…
Cá chim là đặc sản hàng đầu trong tứ quý ngư (Ảnh: qua Vietnamnet.com)
Liều dùng trung bình từ 200 – 250g/ ngày dưới dạng món ăn như nấu, xào, hầm, om, nướng hay chiên rán, vừa là món ăn ngon vừa có giá trị chữa bệnh cao.
Dưới đây là một số bài thuốc từ cá chim:
1. Tiêu hóa kém, chán ăn, gầy yếu
Nguyên liệu: Cá chim 250g, đậu trắng hạt to 30g.
Cách làm: Làm sạch cá, cắt khúc, cho đậu và gừng tươi đập dập, nấu thành canh, thêm hành sống và gia vị vừa đủ, ăn trong ngày.
2. Rối loạn tiêu hóa, thiếu máu
Nguyên liệu: Cá chim 250g, bạch truật 15g, bạch thược 15g.
Cách làm: Dược liệu sắc lấy nước bỏ bã; cá chim làm sạch, cắt khúc, cho vào nước thuốc, nấu canh, thêm gia vị vừa ăn. Dùng cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do tỳ vị hư nhược, thiếu máu do huyết hư thiểu dưỡng.
3. Đau đầu, chóng mặt mất ngủ
Nguyên liệu: Cá chim 250g, đảng sâm 15g, đương quy 15g, thục địa 15g, sơn dược 20g.
Cách làm: Dược liệu sắc lấy nước, bỏ bã; cá chim rửa sạch, cắt khúc cho vào hầm. Dùng cho các trường hợp đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm do huyết hư, hồi hộp mất ngủ, suy nhược mỏi mệt.
4. Thoái hóa xương khớp, đau nhức chân tay, đau lưng, mỏi gối
Nguyên liệu: Cá chim 250g, hạt dẻ 15 – 20 hạt.
Cách làm: Làm sạch cá, hạt dẻ đập dập bỏ vỏ, cho gia vị vừa đủ nấu thành canh ăn trong bữa cơm, ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.
5. Hỗ trợ điều trị thận hư, liệt dương, di tinh
Ngày càng có nhiều người bệnh thận (Ảnh: qua thecherryshare.com)
Nguyên liệu: Cá chim 250g, ngài tằm 20 con.
Cách làm: Cá chim làm sạch cho cùng ngài tằm, nêm gia vị vừa đủ nấu thành canh ăn trong bữa cơm, ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.
6. Bổ thận ích khí, dưỡng huyết, bổ âm nhuận táo, dùng bồi bổ tỳ vị suy hàn, thể nhược tinh ít
Nguyên liệu: Cá chim 1 con 500g, thịt nạc vai 50g, rau cải thìa 250g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Cá chim làm sạch, ướp gia vị, cho dầu vào chảo rán sơ, sau đó cho vào nồi hấp chín, nhấc ra đĩa. Cho thịt nạc vai và rau cải thìa vào chảo xào chín, nêm 1 chút rượu, gia vị, nước bột năng, đun chín rồi tưới lên con cá, ăn trong bữa cơm.
Chú ý: Người bị tăng huyết áp, tăng mỡ máu, bệnh tim mạch không nên dùng.
Cao Sơn

Ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ nhờ ăn chuối và bơ mỗi ngày


Trong chuối và bơ có chứa nhiều thành phần kali, vì vậy thêm một quả chuối hay quả bơ trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
Tác giả nghiên cứu, TS. Paul Sanders, Đại học Alabama (Birmingham, Anh) cho biết: “Những lợi ích này cho thấy việc bổ sung kali hợp lý có thể ngăn ngừa sự xơ vữa thành động mạch”.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên những con chuột có nguy cơ mắc bệnh tim do có chế độ ăn quá nhiều chất béo.
Những con chuột sẽ được cho uống các liều kali khác nhau (liều thấp, bình thường và cao). Kết quả cho thấy động mạch của những con chuột uống kali liều thấp bị xơ vữa trong khi những con chuột uống kali liều cao ít bị xơ vữa động mạch đáng kể.
Chuối và bơ có chứa nhiều thành phần kali giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim hay đột quỵ
TS. Sanders cho biết: “Phát hiện này cho thấy tiềm năng của việc bổ sung kali hợp lý để phòng ngừa xơ vữa mạch máu”. Phát hiện được đăng tải trên tạp chí Clinical Investigation Insight.
Các chất xơ, kali, vitamin C và B6 trong chuối  hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chuối là một nguồn cung cấp kali, một khoáng chất cần thiết cho việc duy trì huyết áp bình thường và chức năng tim. Những người tiêu thụ 4069 mg kali mỗi ngày có nguy cơ chống lại tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ thấp hơn 49% so với những tiêu thụ ít kali hơn (khoảng 1000 mg mỗi ngày). Ăn một quả chuối trong các bữa ăn thường ngày của bạn có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và bảo vệ chống xơ vữa động mạch.
Theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học ở bang California – Mỹ với 230 người tham gia: Nếu bạn thêm vào chế độ ăn kiêng của mình các loại trái cây có màu xanh thì có thể giúp giảm cân, đồng thời cũng giúp giảm các nguy cơ gây bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Lipidology, trong đó xác nhận rằng việc thay chất béo rắn bằng ăn quả bơ có thể “làm thay đổi đáng kể hàm lượng lipid”.
Các nhà khoa học cho rằng, chỉ cần ăn từ nửa quả đến 1 quả rưỡi bơ mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol. Ngoài ra, nếu ăn quả bơ thay vì ăn các loại chất béo khác, thì còn giúp hạn chế được lipoprotein ‘xấu’ và triglycerides. Đây là các nhân tố góp phần gây các bệnh về tim mạch.
Cao Sơn 

Hạt bưởi là vị thuốc giảm mỡ máu, trị viêm loét dạ dày và bảo vệ tim mạch


Hạt bưởi có chứa chất pectin – vốn là tinh chất giúp giảm hấp thu cholesterol và lipid, cầm máu, chống táo bón, phòng chống sự gia tăng đường huyết.
Thông thường, khi ăn bưởi, chúng ta có thói quen bỏ hạt đi. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy tiếc bởi hạt bưởi có chứa chất pectin – vốn là tinh chất giúp giảm hấp thu cholesterol và lipid, cầm máu, chống táo bón, phòng chống sự gia tăng đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường, chữa bệnh tim mạch cực tốt.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, pectin là một chất xơ có khả năng hòa tan trong nước. Vì thế, bạn có thể chiết xuất pectin từ hạt bưởi một cách dễ dàng.
Hạt bưởi có chứa chất pectin – vốn là tinh chất giúp giảm hấp thu cholesterol và lipid (Ảnh: qua benhviemdaday.net)
Cách chiết xuất pectin từ hạt bưởi
Bước 1: Chọn những hạt bưởi không bị lép và lấy khoảng 20 hạt tươi, các hạt còn lại thì đem phơi hơi khô rồi bỏ vào bịch và bảo quản nơi khô ráo để dùng dần sau này.
Bước 2: Cho 20 hạt bưởi đã chọn vào cốc nước sôi tầm 70 đến 80 độ C (nước chỉ vừa ngập hết các hạt).
Bước 3: Dùng dụng cụ rây bột hoặc đôi đũa đánh liên tục hạt bưởi trong nước sôi suốt khoảng 5 đến 6 phút, lọc hết nước nhầy cho vào một cốc riêng.
Bước 4: Tiếp tục đánh và lọc chừng 3 đến 4 lần nữa cho đến khi sờ tay vào hạt bưởi mà thấy hết nhầy thì dừng lại (tùy từng loại bưởi mà số lần đánh hạt sẽ khác nhau).
Bước 5: Đem cốc nước nhầy (pectin) lấy được sử dụng trực tiếp trong 3 giờ sau khi chế biến.
Tác dụng và Liều dùng
Bệnh tiểu đường tuýp 2
Uống 50ml pectintrước bữa ăn 10 phút, ngày uống 3 lần. Nên dùng liên tục cho đến khi đường huyết trở về bình thường.
Giảm béo (mỡ máu), táo bón và tim mạch
Uống 50ml pectin sau bữa ăn chính 60 phút, 2 lần/ ngày. Dừng uống ngay khi các xét nghiệm mỡ máu hoặc tim mạch trở lại bình thường.
Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng
Hạt bưởi giúp trị viêm hành tá tràng (Ảnh: Internet)
Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g, rửa sạch cho vào cốc thủy tinh to, rót 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy pectin làm cho cốc nước đặc, sánh như cháo, gạn bỏ hạt uống nước sau bữa ăn 2 tiếng. Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.
Bị hóc xương cá
Khi bị hóc xương cá, nên đập dập hạt bưởi rồi hoà vào nước sôi để uống.
Khi bị gai đâm
Lúc này bạn nên nướng cháy hạt bưởi rồi đánh với cơm vừa chín thành bột hồ, bôi lên chỗ bị gai đâm, khi đó bạn có thể lấy gai ra được ngay.
Hỗ trợ tiêu hóa
Uống từ 20 đến 30 ml dung dịch pectin mỗi ngày sẽ giúp bạn sở hữu một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chốc đầu
Để trị bệnh chốc đầu ở trẻ em, lấy hạt bưởi bóc vỏ cứng đốt thành than, nghiền nhỏ và rắc lên vùng tổn thương, mỗi ngày 1 – 2 lần, liên tục trong 6 ngày.
Bạch hầu
Hàng ngày, lấy 3 hạt bưởi phơi khô, đun lấy nước uống để trị bệnh bạch hầu.
Cầm máu
Đối với những người bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh thì cho uống 20 ml x 3 lần trong 60 phút đầu, kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi nếu chảy máu cam hoặc nhét vào chân răng nếu chảy máu chân răng.
Lương y Cao Sơn 

Không có nhận xét nào:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU SÓC TRĂNG THAM QUAN, ỦNG HỘ HOANGDIEUTRUONGXUASAIGON.BLOGSPOT.COM. CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM NHIỀU SỨC KHỎE, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC.